Line ID: @rem45

8 เหตุผลที่คุณควรซื้อ-ขายบ้านผ่านนายหน้า

30/08/2017

การซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยมีลักษณะอย่างหนึ่งที่แตกต่างกับต่างประเทศอยู่บ้าง คือ คนไทยมักจะซื้อ-ขายบ้าน หรือคอนโดกันด้วยตนเอง ไล่ตั้งแต่ตั้งราคา ลงประกาศ นำผู้สนใจเข้าชมทรัพย์ เลยไปถึงขั้นตอนการเซ็นสัญญา ชำระเงิน และการโอนกรรมสิทธิ์ ขณะที่ในต่างประเทศนั้นหากคิดจะซื้อ หรือขายอสังหาฯ จะติดต่อผ่านนายหน้า (Real Estate Broker) ให้เข้ามาเป็นธุระจัดการดูแลให้ 

การวางใจให้นายหน้ามืออาชีพขายทรัพย์ให้มีข้อดีอยู่มากมาย ดังนี้

1. บ้าน (หรือคอนโด) ของคุณจะขายได้

เพราะการขายบ้าน คือ งานหลักของบรรดานายหน้า ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของบริษัทหรือรายย่อยก็ตาม เพราะสุดท้ายแล้ว พวกเขาก็จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ค่าบริหารจัดการ 3% หรือตามจำนวนที่ตกลงไว้กับคุณ งานนี้พวกเขาไม่ได้มาเล่นๆ2. นายหน้ามีฐานข้อมูลลูกค้าในมือ

นายหน้าไม่ใช่แค่ใครที่ไหนก็ไม่รู้ที่รับปากจะเอาบ้านคุณไปขายให้ แต่พวกเขา คือ มืออาชีพในงานด้านนี้ เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่นายหน้าคนหนึ่งจะมีฐานข้อมูลของคนที่กำลังหาบ้านอยู่จำนวนมาก สิ่งที่เขาต้องทำ คือ การจับคู่คนที่อยากซื้อและคนที่อยากขายให้ถูกจังหวะเท่านั้นเอง


3. โฆษณาทั่วทิศแค่ติดต่อนายหน้า

ปัจจุบันคุณอาจคิดว่าแค่ลงทรัพย์ในเว็บไซต์ หรือสังคมออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ถ้าคุณไปตกปลาในที่ที่ไม่มีปลา ถึงเหยื่อของคุณจะน่ากินแค่ไหน คุณก็ไม่มีวันได้ปลากลับบ้าน แต่นายหน้ารู้ว่าปลาอยู่ตรงไหน และพวกเขาก็รู้อีกว่าจะตกด้วยอะไร การใช้บริการนายหน้าเท่ากับคุณกำลังกวักมือคนจำนวนนับไม่ถ้วนให้เข้ามาดูบ้านของคุณครับ แถมมุมที่ถูกนำเสนอยังสวยงาม น่าอยู่ จนบางทีคุณเองยังทึ่งด้วยซ้ำ


4. นายหน้าขายไม่แพง

หลายๆ ครั้งที่ตัวเจ้าของเองนั่นแหละที่มักจะขายแพงเกินจริงเสียด้วยซ้ำ นายหน้าวนเวียนอยู่ในธุรกิจมานานพอที่จะรู้ว่า พวกเขาควรขายของในราคาเท่าใดถึงจะเหมาะสม ไม่มีนายหน้าคนไหนอยากขายแพงครับ เพราะทรัพย์นั้นมีแววจะขายไม่ออกสูงมาก
ส่วนเรื่องขายถูกเกินไปก็เลิกคิดได้เลย


5. เพิ่มมูลค่าให้บ้านคุณ

ปัจจัยของราคาบ้านหลักๆ มาจากเรื่องของทำเล สภาพของบ้านและองค์ประกอบอื่นๆ บางครั้งการปรับปรุงสภาพบ้านเพียงเล็กน้อยก็ทำให้บ้านมีราคาขายที่ดีขึ้นได้อีกมาก และเรื่องนี้ คือ สิ่งที่นายหน้าจะแนะนำคุณได้ดีกว่าใคร อันนี้รวมไปถึงเทคนิคการเสนอขายอื่นๆ ที่ทำให้ลูกค้าเห็นถึงข้อดีของทรัพย์อีกด้วย ท้ายที่สุดแล้วยิ่งบ้านคุณขายได้ราคาเท่าไหร่ ค่าเหนื่อยของเขาก็ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง


6. คุณไม่ได้ขายอย่างเดียวดาย


ในชีวิตใครสักคนจะมีโอกาสขายบ้านเองสักกี่หลัง เผลอๆ ถ้าคุณกำลังคิดจะขายบ้านอยู่ อาจจะเป็นครั้งแรกเลยก็ได้ ขายบ้านเขาทำกันแบบไหน ไม่มีโรงเรียนสอน ถ้าไปเจอผู้ซื้อที่เขี้ยวมากๆ คุณก็อาจจะเสียเปรียบ แต่ถ้ามีนายหน้า พวกเขาจะบอกทุกอย่างให้คุณรู้โดยละเอียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นตอนเอกสารต่างๆ ไม่มีอะไรต้องกังวล


7. คุณมีอิสระ

จากทั้งหมดที่เราบอกมา คุณคงเห็นแล้วว่า การจะขายบ้านสักหลังหนึ่ง จะกลายเป็นเรื่องง่ายทันทีเมื่อคุณใช้บริการนายหน้า เพราะคุณไม่ต้องลงโฆษณาเอง ไม่ต้องไปหาใครมาซื้อ ไม่ต้องนำผู้ซื้อชมสถานที่ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณไม่อยู่บ้านหลังนั้น หรือมีภารกิจต้องทำ) ไม่ต้องต่อรองให้หงุดหงิด ก่อนจะลงท้ายด้วยการไม่ซื้อ ปล่อยให้มืออาชีพเขาจัดการ คุณเอาเวลาไปทำอย่างอื่นไม่ดีกว่าเหรอ


8. นายหน้าที่วางใจได้ 

การใช้บริการนายหน้านั่นเป็นเรื่องที่สะดวก แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น การทำสัญญาหรือข้อตกลงใดๆ คุณก็ต้องเป็นฝ่ายพูดคุยกับผู้ซื้อหรือผู้ขายโดยตรง โดยมีนายหน้าเป็นผู้เตรียมสิ่งต่างๆ ให้ เช่น หนังสือสัญญา พยาน หรือการทำนัดหมาย แต่ถ้าคุณยังคิดว่า

นายหน้าขายบ้านทั่วไปจะไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้บริการบริษัทมืออาชีพ


นับข้อดีได้มากขนาดนี้แล้ว หากคุณกำลังต้องการจะขายบ้าน หรือซื้อบ้านมือสอง ก็ไม่จำเป็นต้องลงแรงด้วยตัวเองอีกต่อไป
ให้มืออาชีพเขาดูแล คุ้มกว่าเยอะ!

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว

BACK 

Credit: Buyers Guide