Line ID: @rem45

บ้านมือสองกับเรื่องต้องรู้ !​​​

27/12/2017

ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่า ถึงเวลาต้องมีบ้าน (หรือคอนโดก็ตาม) และบ้านมือสองคือตัวเลือกหลักของคุณ เรื่องต่อไปนี้ คือ สิ่งที่คุณ
"ห้ามลืม" ที่จะหาคำตอบ ไม่ว่าจากเจ้าของบ้านหรือนายหน้าขายบ้าน เพราะหลายอย่างในนี้ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่คุณควรรู้ แต่เป็น
สิ่งที่คุณ "ต้องรู้" ก่อนจะหลวมตัวตกลงทำสัญญาไป


1. บ้านหลังนี้มีอายุเท่าใด

อายุของบ้านมีผลต่อสภาพโครงสร้างแน่นอน ถ้าบ้านถูกสร้างมาหลายปี คุณก็ต้องคิดเรื่องการซ่อมบำรุงไว้ล่วงหน้าได้เลย นอกจากนั้นถ้าคุณได้มีโอกาสสำรวจตัวบ้าน อย่าลืมสังเกตสภาพบ้านและจุดสำคัญต่างๆ เจออะไรน่าสงสัยถามกับเจ้าของหรือผู้นำชมได้เลย


2. บ้านได้รับการต่อเติมมาหรือไม่

คุณต้องทราบก่อนว่า โครงสร้างเดิมของบ้านมีลักษณะแบบไหน และปัจจุบันได้มีการแก้ไขหรือต่อเติมอะไรไปบ้าง ส่วนที่เพิ่มขึ้นมานั้นแข็งแรงพร้อมใช้งานมากน้อยเพียงใด หรือขัดต่อกฎหมายและข้อบังคับใดๆ หรือไม่


3. บ้านหันไปในทางทิศไหน

เราไม่ได้พูดถึงในเรื่องของฮวงจุ้ย แต่ทิศทางของบ้านส่งผลถึงอะไรหลายๆ อย่าง เช่น พระอาทิตย์ขึ้นทางไหน แดดจะตกกระทบที่บ้านเราอย่างไรบ้าง คุณจะรู้ได้ว่าควรใช้งานส่วนไหนของบ้านเวลาใด เช่น ถ้าคุณอยากนั่งจิบเครื่องดื่มพร้อมดูอาทิตย์อัสดง คุณต้องมีระเบียงบ้านหันไปตะวันตก และหน้าบ้านที่รับกันด้วย


4. เจ้าของเดิมอาศัยอยู่มานานแค่ไหน

จุดนี้คือสิ่งที่คุณต้องนำมาพิจารณาให้ดี เพราะถ้าหากบ้านถูกเปลี่ยนบ่อยเกินไป มันก็อาจจะมีสาเหตุอะไรบางอย่าง แต่ในทางกลับกัน ถ้าเจ้าของเดิมอยู่มานานมาก ตัวบ้านก็อาจจะมีสภาพที่โทรมลงไปตามพาใช้งานเหมือนกัน


5. ทำไมเจ้าของเดิมถึงขาย

นี่คงเป็นคำถามที่คุณอาจจะเคยถามแบบไม่ได้ใส่ใจอะไร แต่คุณรู้สาเหตุที่เจ้าของจำเป็นต้องขายบ้าน เช่น มีภาระอย่างอื่น ต้องเปลี่ยนย้าย หรือย้ายไปต่างประเทศ คุณก็อาจจะต่อรองราคาได้เพิ่มอีกไม่น้อยทีเดียว
​​6. น้ำไหล-ไฟติด หรือไม่

หากมีโอกาสได้เข้าไปดูที่บ้านด้วยตนเอง อย่าลืมของตรวจดูว่าระบบน้ำประปาและไฟฟ้ายังใช้การได้หรือไม่ ถ้าเป็นบ้านที่มีคนอยู่อาศัยอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าเป็นบ้านว่างๆ ไม่มีใครอยู่ ต้องดูให้แน่ใจก่อน7. ที่จอดรถใหญ่แค่ไหน

ข้อนี้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายคนลืมนึกไป เพราะหากคุณเจอบ้านที่ถูกใจ โครงสร้างก็ดี ทำเลก็ดี ราคายังดีอีก แต่พอเอาเข้าจริงดันพบว่าที่จอดรถไม่พอดีกับพาหนะคันเก่งของคุณ (อันนี้รวมไปถึงคอนโดที่มีที่จอดรถน้อยด้วย) 8. บ้านหลังนี้มีราคาประเมินในตลาดเท่าไร

ราคาเป็นสิ่งละเอียดอ่อน แต่คุณก็ควรรู้ว่ามาตรฐานอยู่ที่ตรงไหน ถ้าบ้านหลังนั้นถูกติดราคามากหรือน้อยกว่าค่ากลางไปมากกว่า 20% แสดงว่ามันควรจะมีเหตุผลดีๆ มารองรับแล้วล่ะ


9. ราคานี้ต่อรองได้หรือไม่

อันนี้ถึงเราไม่บอกคุณก็คงจะถามอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงการใหม่ หรือบ้านมือสอง อย่างไรเสีย หากมีส่วนลดหรือต่อรองราคาได้ก็ย่อมจะดีกว่าอยู่แล้ว


10. ขอพบกับเจ้าของโดยตรงได้หรือไม่

หากคุณซื้อกับนายหน้าอสังหาฯ ลองขอพบกับเจ้าของบ้านโดยตรงเพื่อพูดคุยกัน ส่วนมากแล้วเจ้าของบ้านไม่ได้ขายบ้านเป็นอาชีพ หลายๆ คนก็จะคุยกับคุณแบบตรงไปตรงมา และอาจจะทำให้คุณได้รู้ข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับบ้านและวิถีชีวิตในย่านนี้
 

11. ของแถมมีอะไรบ้าง

สำหรับบ้านมือสอง มีหลายครั้งที่เจ้าบ้านจะแถมเฟอร์นิเจอร์อะไรเล็กๆ น้อยๆ ไว้ด้วยเหตุผลว่าไม่สะดวกย้ายติดไปด้วย นี่อาจจะรวมถึงบริการโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต หรือเคเบิ้ลทีวีซึ่งอาจจะโอนสิทธิมาให้คุณแทนที่จะไปแจ้งผู้บริการมาติดตั้งใหม่

 
12. พร้อมเข้าอยู่ได้เมื่อใด

อย่าลืมตกลงให้ดีกว่าเจ้าของบ้านเดิมจะย้ายออกเมื่อใด หากเป็นบ้านว่างๆ คุณคงเข้าอยู่ได้ทันที แต่สำหรับบ้านที่มีคนอาศัยอยู่ หลายครั้งเจ้าของบ้านอาจจะขอเวลาหาบ้านใหม่หรือย้ายของสักระยะ อันนี้ก็แล้วแต่ละตกลงกัน


13. สิ่งอำนวยความสะดวกรอบพื้นที่มีอะไรบ้าง และไกลแค่ไหน

นี่คือสิ่งที่สำคัญพอๆ กับว่าเพื่อนบ้านคุณเป็นใคร การรู้ก่อนว่าบ้านคุณติดกับอะไร เช่น มีตรอก ซอก ซอยอะไรหรือไม่ ติดสระน้ำ มีถนนใหญ่ หรือตำแหน่งของบ้านที่คุณสนใจอยู่ส่วนไหนของโครงการ คุณต้องลองสำรวจดูว่าสถานที่ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตมีครบถ้วนหรือไม่ และแต่ละแห่งอยู่ห่างจากบ้านหลังนั้นเพียงใด สามารถขับรถถึงได้โดยเร็วหรือไม่ หรือมีอุปสรรคถาวรใดๆ ทำให้คุณต้องเดินทางอ้อมไปไกลๆ หรือเปล่า14. บ้านหลังนี้ขอสินเชื่อได้เท่าไร

การซื้อบ้านสักหลังเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก แน่นอนว่าคุณสมบัติบางข้อก็อาจจะไม่ตรงใจคุณทั้งหมด เพียงแต่สิ่งที่คุณต้องมี
ในมือ คือ ข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ สำหรับใครที่กำลังจะซื้อบ้านและต้องเจรจากับนายหน้าหรือกระทั่งเจ้าของบ้านโดยตรง
ลองนำคำถามพวกนี้ไปใช้ได้เลย ยิ่งคุณรู้มากเท่าไหร่ คุณก็จะได้บ้านและสร้างชีวิตในแบบที่คุณต้องการได้ตรงใจมากขึ้นตามไปด้วย และที่สำคัญที่คุณต้องควรรู้ คือ เกินกว่า 70% ของคนซื้อบ้านมักจะขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ถ้าคุณอยากรู้ว่าบ้านในฝันหลังใหม่ของคุณจะได้สินเชื่อประมาณเท่าไร และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง ปรึกษาสถาบันการเงินได้เลย     

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว

BACK 

Credit: Buyers Guide